Hắc sâm (hay còn gọi là sâm đen) đã được sử dụng để phục hồi năng lượng và bồi bổ từ thời cổ đại, và nó là một trợ giúp tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng miễn dịch khỏi căng thẳng và ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Để làm ra loại hắc sâm như vậy, nhân sâm phải được hấp và sấy chín lần, quá trình này được gọi là gujeunggupo, chính do qua quá trình này mà màu sắc của nhân sâm chuyển sang màu đen và hoạt chất của nhân sâm tăng lên rất nhiều.
Khi nhân sâm được hấp và sấy khô bốn lần sẽ trở thành hồng sâm. Hồng sâm được hấp và sấy khô qua 5 lần nữa thì sẽ trở thành hắc sâm.

Về tác dụng của hắc sâm, nó giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng mệt mỏi và các cơn đau nhức do khả năng miễn dịch suy yếu mà bất kỳ người hiện đại nào cũng không tránh khỏi, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện trí nhớ của người già.

1. Hắc sâm là gì?


Là nhân sâm được làm bằng cách hấp và sấy khô qua 9 bước sẽ trở thành hắc sâm. Trong quá trình hấp và sấy khô này, số lượng và hàm lượng saponin trong nhân sâm được tăng lên, việc hấp thụ saponin dễ dàng và không có tác dụng phụ mà người bị sốt có thể dùng được.
Khi nhân sâm trở thành hắc sâm, sự thay đổi saponin sẽ xảy ra. Tất cả các loại cây đều có thành phần saponin, như Ginsenoside rg (một loại saponin chỉ tồn tại trong hắc sâm) là thành phần có vai trò trực tiếp đến hiệu quả của nhân sâm. Khi ginsenoside là hắc sâm, nó sẽ được chia thành các phân tử nhỏ, làm tăng tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người.

2. Đặc điểm của Hắc sâm


- Hắc sâm có hàm lượng lớn các thành phần có tác dụng đối với cơ thể con người
- Hắc sâm chứa nhiều loại saponin nhất so với bất kỳ loại sâm nào khác.
- Hắc sâm rất tốt cho tiêu hóa và hấp thu.

3. Tác dụng của Hắc sâm


- Tác dụng với bệnh tiểu đường


Thành phần hạ đường huyết và tác dụng hạ đường huyết (thúc đẩy bài tiết insulin)
Các triệu chứng chủ quan bao gồm chóng mặt, cứng vai, tức ngực, khát nước, tình trạng khó chịu chung.
Cải thiện độ nặng của đầu, v.v.
Tăng cường xơ cứng động mạch bằng cách thúc đẩy lưu thông máu mao mạch.

- Tác dụng đối với bệnh ung thư


Giảm bạch cầu, một tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc chống ung thư, được ngăn chặn khi sử dụng hắc sâm
Tác dụng chống ung thư bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên tiêu diệt tế bào ung thư


- Tác dụng với bệnh huyết áp cao


Tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, chức năng tim, giảm cholesterol trong máu
Tác dụng tăng cường huyết áp, phòng chống xơ cứng động mạch, co bóp cơ tim


- Tác dụng đối với Gan


Tác dụng phục hồi và ngăn ngừa tổn thương gan, tác dụng tăng sinh tế bào gan, tác dụng thải độc gan do kim loại nặng
Thúc đẩy sự phục hồi sớm của bệnh nhân viêm gan


- Tác dụng đối với bệnh đường tiêu hóa


Tác dụng chữa bệnh và ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tăng nhu động ruột
Tác dụng tăng cường sức chịu đựng của nam giới
Thúc đẩy sự tổng hợp DNA và protein trong tinh hoàn, hiệu quả trong việc điều trị chứng bất lực ở nam giới
Phòng ngừa các bất thường chu kỳ tình dục và giảm hoạt động tình dục


- Tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch


Ức chế phản ứng viêm, thúc đẩy sản xuất hormone tuyến thượng thận, ngăn chặn sự gia tăng của virus AIDS


- Tác dụng khác


- Tác dụng phục hồi hồng cầu và số lượng tiểu cầu, giúp phục hồi thiếu máu và cục máu đông ở bệnh nhân ung thư
- Chế độ ăn : hiệu ứng đốt cháy chất béo
- Loại bỏ cảm giác nôn nao và thúc đẩy quá trình phân hủy rượu
- Chống mệt mỏi và chống căng thẳng giảm đau cơ để cải thiện hiệu suất thể thao
- Chống lão hóa
- Thúc đẩy hoạt động của enzym liên quan đến chống lão hóa
- Thúc đẩy hoạt động của não và duy trì sự ổn định tâm lý (tăng cường khả năng học tập và trí nhớ),
- Phòng ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già
- Tác dụng chống loãng xương, thấp khớp, viêm khớp : thành phần saponin giúp tăng độ dày và chắc của xương- Tác dụng giảm căng thẳng
- Tác dụng của nhân sâm đen lên men đối với hoạt động miễn dịch chống ung thư
 

Người ta cho rằng hắc sâm kích thích tế bào bạch huyết dẫn đến hoạt động miễn dịch chống ung thư. Nó được coi là có hoạt tính điều hòa miễn dịch chống ung thư nói chung và bằng cách tăng hoạt động của tế bào B, tế bào Tcell và tế bào NK từ kết quả đo cytokine. Một nghiên cứu về hoạt động điều hòa miễn dịch và chống đái tháo đường của chiết xuất hắc sâm
 

1. Kết quả của việc kiểm tra tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu của việc uống chiết xuất hắc sâm. Hoạt động chống đái tháo đường đã được quan sát để ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu.
2. Uống chiết xuất từ hắc sâm đã được xác nhận là ngăn chặn đáng kể sự dung nạp glucose ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
3. Người ta thấy rằng những cơn khát ở bệnh nhân tiểu đường đã được kiềm chế đáng kể, và nồng độ insulin trong máu, chất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu, được tăng lên.
4. Sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản đã được quan sát thấy ở những con chuột được sử dụng bằng đường uống với chiết xuất hắc sâm, và tác dụng tăng cường sức chịu đựng chẳng hạn như tăng thời gian bơi, cho thấy rằng những tác dụng khác nhau này có liên quan đến việc kiểm soát đường huyết.

Từ các kết quả trên, người ta khẳng định chiết xuất hắc sâm có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng cường chức năng của tế bào miễn dịch bẩm sinh, ức chế miễn dịch kích hoạt tế bào, đồng thời có tác dụng chống đái tháo đường, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tác dụng chống béo phì và chống oxy hóa của hắc sâm


1. Mức tăng cân thấp nhất ở nhóm hắc sâm so với nhân sâm tươi và hồng sâm.
2. Kết quả chụp mô gan bằng kính hiển vi, người ta khẳng định rằng nhóm uống hồng sâm và hắc sâm đã làm giảm tế bào mỡ và phục hồi tế bào bình thường.
3. Tác dụng của việc sử dụng hắc sâm đối với bệnh béo phì được đánh giá là có khả năng chống béo phì do mức độ biểu hiện của từng loại enzym bị ức chế trong nhóm thực nghiệm dùng nhân sâm và hắc sâm.
4. Enzyme chống oxy hóa: Hắc sâm có chứa các chất giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa.


Chiết xuất hắc sâm được coi là nguyên liệu có tiềm năng sử dụng cao như một loại mỹ phẩm chức năng cải thiện tình trạng lão hóa da.

Tác dụng của chiết xuất hắc sâm chống oxy hóa và chống viêm


Người ta cho rằng tác dụng chống oxy hóa sẽ phát huy tác dụng khi sử dụng hắc sâm. Ngoài ra, hắc sâm được cho là có tác dụng tích cực đối với tình trạng suy giảm sức khỏe đường ruột của bệnh nhân béo phì và NAFLD bằng cách chống viêm và tăng lớp chất nhầy trong ruột.
Người ta mong đợi rằng nó sẽ giúp ích cho sức khỏe đường ruột.

Viết đánh giá

Họ và tên:

Đánh giá của bạn:

Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!
Bình chọn:

28

03/2024

Hệ vi sinh đường ruột vô cùng phức tạp với rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả...

25

03/2024

Cơ thể con người tồn tại rất nhiều vi sinh vật đa dạng và phong phú, đường...

21

03/2024

1. Probiotics là gì? Probiotics hay còn gọi là lợi khuẩn. Nó chính là các vi...

21

03/2024

Men vi sinh dành cho trẻ em trên thị trường nhiều vô kể, nhưng men vi sinh dành cho...

26

02/2024

1. Trầm hương Trầm hương là lớp dầu trấm có chứa bên trong gỗ cây trầm...

20

02/2024

Vào ngày 16 tháng 2, Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc đã công bố báo...